Những lưu ý khi lựa chọn mua máy hút chân không, bạn đã biết? Những chia sẻ để bạn có thể tự tạo một chiếc máy hút chân không mini tại nhà, tự bảo trì bảo dưỡng máy hút chân không, tại sao không? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Các loại máy hút chân không trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều cách để phân loại máy hút chân không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại máy hút chân không dựa trên mục đích sử dụng của chúng.

1.1. Máy hút chân không mini

Máy hút chân không mini hay còn gọi là máy hút chân không gia đình. Các loại máy hút chân không mini thường kèm chức năng dán mép túi chân không. 

Mục đích sử dụng của máy hút chân không mini là hút chân không bảo quản thực phẩm, hút chăn, ga, gối, quần áo, gấu bông ….. để cất giữ nhỏ gọn, sạch sẽ và tiết kiệm không gian. Được dùng trong các cửa hàng, siêu thị, gia đình.

Máy hút chân không miniMáy hút chân không mini

1.2. Máy hút chân không nha khoa

Máy hút chân không nha khoa, là loại máy bơm hút chân không vòng nước, tích hợp có cấu trúc đơn giản được dùng trong nha khoa bao gồm:

  • Có hệ thống làm không khí, sử dụng vật liệu chống ăn mòn.
  • Được trang bị thiết bị chặn quá tải để làm sạch tự động, cấp nước và bảo vệ động cơ.
  • Được trang bị công tắc nhiệt độ để ngăn ngừa thiệt hại do quá nhiệt
  • Được trang bị bộ chuyển đổi trước (220V / DC24V) để vận hành với nguồn DC24V. Đảm bảo an toàn trong khi vận hành máy và trong quá trình lắp đặt bơm.
  • Được trang bị van sol để tiết kiệm nước.

>>> Tham khảo bài viết: Máy bơm hút chân không nha khoa DEN-400 

Máy hút chân không nha khoaMáy hút chân không nha khoa

1.3. Máy hút chân không công nghiệp

Máy hút chân không công nghiệp là những dòng máy phục vụ cho các ngành công nghiệp như: Bảo quản thực phẩm, sản xuất tinh dầu, chế biến gỗ, sản xuất nhựa, sản xuất giấy, sản xuất linh kiện điện tử, nâng hạ sản phẩm ….. Chúng được sử dụng trong một hoặc nhiều bước của dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Thông thường là máy hút chân không vòng nước 1 cấp, máy chân không vòng nước 2 cấp, máy chân không trục vít.

Máy có thể sử dụng rời hoặc lắp hoàn chỉnh theo một hệ thống máy hút chân không.

>>> Thao khảo bài viết: Hệ thống máy hút chân không công nghiệp ứng dụng hút chất thải trên các tàu du lịch biển

Máy hút chân không công nghiệpMáy hút chân không công nghiệp

1.4. Máy hút chân không y tế

Máy hút chân không y tế là những dòng máy phụ vụ cho lĩnh vực y tế. Có chức năng cung cấp nguồn chân không cho các máy y tế như máy hút dịch, máy trong phòng phẫu thuật ….. 

Máy hút chân không y tế thường không dùng rời, mà sẽ phải đi theo một hệ thống máy bơm hút chân không hoàn chỉnh. Các dòng máy phổ biến trong y tế là: Máy bơm hút chân không vòng dầu 1 cấp, máy bơm hút chân không vòng dầu 2 cấp, máy bơm chân không khô.

>>> Tham khảo bài viết: Hệ thống hút chân không y tế cho Bênh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Máy hút chân không y tếMáy hút chân không y tế

1.5. Máy hút chân không thí nghiệm

Máy hút chân không thí nghiệm là loại máy hút có công suất nhỏ, có thể là máy hút chân không vòng dầu, máy hút chân không vòng nước. Được dùng với mục đích thí nghiệm của một dự án chân không.

Về cơ bản máy hút chân không được chia làm 5 loại như trên. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng bạn lựa chọn loại máy hút phù hợp nhất.

Máy hút chân không thí nghiệmMáy hút chân không thí nghiệm

2. Những lưu ý khi lựa chọn mua máy hút chân không

Khi mua máy hút chân không bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình là gì? Từ đó bạn sẽ lựa chọn loại máy có những chức năng phù hợp với yêu cầu của mình hay của dự án. Và dưới đây sẽ là những chia sẻ, lưu ý khi mua máy hút chân không.

2.1. Mua máy hút chân không mini

Tốt nhất hãy lựa chọn mua máy có kèm chức năng dán mép túi chân không. Nếu không bạn sẽ phải đầu tư thêm 1 khoản tiền để mua máy dán mép túi chân không. Và 2 công đoạn sẽ tốn thời gian hơn 1 công đoạn đúng không nào?

Chia sẻ với bạn là các loại máy hút chân không kèm chức năng dán mép túi chân không 99% là máy trung quốc và giá thành rất rẻ chỉ tầm 400k-2500K, tuỳ thuộc vào hãng máy.

Bạn nên mua máy hút chân không mini tại các siêu thị điện máy như: Điện máy xanh, Pico, Mediamart…. giá chỉ từ hơn 1000K đến 2500K. Cao hơn 1 chút so với các gian hàng bán hàng online, nhưng có chính sách bảo hành chính hãng và tuổi thọ máy cũng cao hơn.

2.2. Mua máy hút chân không nha khoa

Máy hút chân không nha khoa dùng trong các phòng khám nha khoa. Rất ít hãng trên thế giới cung cấp dòng máy này. Bạn có thể dùng các hãng đến từ Trung Quốc với giá thành khá hợp lý; hoặc dùng DooVac model DEN-400, DES-402, giá máy bơm DooVac cao hơn, nhưng bù lại bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ bền của máy.

Mỗi một máy hút chân không nha khoa có thể dùng từ 3 đến 7 ghế nha khoa, tùy thuộc vào công suất của máy. Bạn nên lưu ý khi thiết kế phòng khám nha khoa.

2.3. Mua máy hút chân không công nghiệp

Máy hút chân không công nghiệp chắc chắn bạn nên mua hàng chính hãng. Một lời khuyên chân thành. Tần suất hoạt động của các nhà máy là 10-15 tiếng/ngày, liên tục. Các dự án công nghiệp yêu cầu áp suất chân không sâu và lưu lượng hút cao. Vì vậy, các hàng trôi nổi, hàng trung quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không thể đạt tiêu chuẩn và nhanh hỏng, thậm chí sẽ hỏng chỉ sau 1 tuần sử dụng. Và việc sửa chữa và thay thế phụ tùng máy hút chân không khá tốn kém.

Tuỳ thuộc vào mức chi phí công ty bạn sẵn sàng bỏ ra, bạn có thể lựa chọn các hãng máy của Hàn Quốc, Đức, Nhật hay Mỹ. Nhìn chung mỗi hãng máy đều có những ưu nhược điểm riêng. Để được tư vấn rõ hơn bạn hãy gọi cho chúng tôi Hotline 0986 734 905 hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn.

Bạn có thể lựa chọn mua máy bơm hút chân không công nghiệp hãng bãi của Nhật, Đức. Các dòng máy bãi của Nhật, Đức còn khá mới, ít hỏng hóc chỉ qua tầm 3-4 năm sử dụng. Còn hàng Mỹ thì bạn đừng dùng hàng bãi nhé, bên đấy thời tiết nắng nóng khắc nghiệt và người mỹ dùng khá phá máy.

Giá thành mua máy hút chân không công nghiệp chính hãng khá cao. Vì vậy, khi mua bạn nên hỏi chắc chắn nhà cung cấp về các thông số của máy có đáp ứng được các yêu cầu của dự án không nhé. Và yêu cầu nhà cung cấp gửi cho bạn chứng nhận chất lượng CO, CQ bản gốc từ nhà sản xuất.

2.4. Mua máy hút chân không y tế

Cũng giống như các lưu ý khi mua máy hút chân không công nghiệp. Nhưng máy hút chân không y tế lại yêu cầu khắt khe hơn nhiều và phải là hàng mới 100%. Gần như các bệnh viện lớn không nhập máy từ các nhà phân phối trong nước, mà nhập nguyên 1 hệ thống máy chân không hoàn chỉnh từ nước ngoài của Nhật, Đức. Giá thành hệ thống chân không từ nước ngoài về đến Việt Nam cao hơn gấp từ 3-5 lần một hệ thống được lắp ráp và hoàn thiện trong nước. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống của nước ngoài lại được kiểm định an toàn đồng bộ, điều mà các nhà cung cấp hệ thống máy hút chân không của Việt Nam chưa thực hiện được.

Nếu dự án của bạn mua rời máy hút chân không hoặc mua hệ thống máy hút chân không y tế, nhưng chỉ yêu cầu kiểm định của máy bơm thì bạn có thể tham khảo mua máy bơm/hệ thống máy bơm hút chân không hoàn chỉnh của Navatech.

2.5. Mua máy hút chân không thí nghiệm

Máy hút chân không dùng cho mục đích thí nghiệm, thường có công suất nhỏ,  thời gian sử dụng ngắn, khi kết thúc 1 chương trình thí nghiệm. Nên bạn có thể lựa chọn mua máy cũ chính hãng hoặc những dòng máy của Hàn Quốc, giá hợp lý, còn hàng Trung Quốc trôi nổi chúng tôi khuyên bạn không nên mua, nó sẽ ảnh tới kết quả thí nghiệm của bạn. Có 1 điều tuyệt vời là bạn có thể mua hoặc là thuê máy hút chân không thí nghiệm của Navatech với giá thành hợp lý.

3. Góc chia sẻ kinh nghiệm

3.1. Tạo máy hút chân không mini tại nhà

Bạn cần 1 máy dán mép, mua trên hàng chiếu hoặc mua trên shoppe, lazada khoảng 250k-350k. Túi chân không: nhớ mua kích thước và độ dày túi phù hợp với sản phẩm bạn muốn hút, giá túi chân không khoảng từ 500 đ - 5000 đ/chiếc tùy kích thước, bạn tìm trên shoppe hay lazada giá rất rẻ. Và 1 chiếc máy hút bụi: tận dụng máy hút bụi của gia đình hoặc mượn hàng xóm nhé.

Các bước hút chân không tại nhà: Cho sản phẩm vào túi chân không dán mép túi và chỉ để 1 đoạn đủ để cho đầu ống máy hút bụi vào. Cắm điện máy hút bụi và hút thôi. Sau khi hút xong bạn dán phần mép túi còn lại là xong nhé.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng để hút chân không chăn, ga, gối, nệm ….. không nên dùng để hút thực phẩm.

>>> Nếu bạn thấy nội dung hữu ích hãy đừng quên likechia sẻ bài viết của chúng tôi trên tường cá nhân nhé!

Máy hút chân không mini tự chế chỉ từ 250k-400kMáy hút chân không mini tự chế chỉ từ 250k-400k

3.2. Chỉ cần 3 bước bạn có thể tự bảo dưỡng máy hút chân không tại nhà

Bước 1. Vệ sinh máy

Khi bạn vận hành máy để hút chân không, thì máy cũng rất dễ bị bám bụi hay các chất cặn bẩn khác. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì chúng sẽ tích tụ lại và ảnh hưởng tới vận hành của máy. Đây là lý do vì sao bạn cần vệ sinh máy hút chân không sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Bộ phận bạn cần làm sạch đó là: vòi hút chân không và phần đối diện phía sau vòi hút và nút đậy nắp.

Bước 2. Thay thế phụ kiện chân không tiêu hao

Các phụ tùng tiêu hao như: Dầu chân không, lọc dầu, lọc tách dầu, cánh gạt chân không, phớt, gioăng ….. cần được kiểm tra và thay mới định kỳ.

  • Thay dầu chân không

Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất dầu chân không thì máy chân không hoạt động được 900 – 1000 giờ thì nên thay mới để đảm bảo máy chân không hoạt động ổn định nhất.

  • Bộ lọc dầu, lọc tách dầu bơm chân không

Bộ lọc dầu, lọc tách dầu bơm chân không cần thay định kỳ sau khi hoạt động từ 2400 – 3000 giờ.

  • Cánh gạt chân không

Cánh gạt chân không cần thay khi cánh bị mài mòn từ 0.3 – 0.5 mm. 

Bước 3. Lưu ý khi bảo trì bảo dưỡng máy hút chân không

Trước khi vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng bất kỳ thiết bị máy hút chân không nào bạn cũng cần phải kiểm tra tổng thể máy. Tiếp theo, bạn cũng đừng quên ngắt nguồn điện cho máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khi người dùng không thể tự bảo trì, sửa chữa máy hút chân không. Hãy gọi Kỹ thuật chân không (024)32 022 556 để được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy bơm hút chân không của chúng tôi.

4. Địa chỉ phân phối máy hút chân không chính hãng tại Hà Nội, HCM

  • Công ty bơm hút chân không HC tech - Địa chỉ: Tây Hồ, Hà Nội.
  • Công ty bơm hút chân không Navatech - Địa chỉ: Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Công ty bơm Năm Sao - Địa chỉ: Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Công ty bơm Nhật Thăng -  Địa chỉ: Quận Tân Bình - HCM.
  • Công ty bơm PNF -  Địa chỉ: Quận 9 - HCM.

Trên đây là top 5 công ty phân phối máy hút chân không chính hãng tại Hà Nội, HCM, bạn có thể tham khảo.

Navatech đã cung cấp những thông tin để bạn có thể lựa chọn mua máy hút chân không phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình hay dự án bạn đang triển khai. Đừng quên like và share bài viết, cũng như để lại những đóng góp về bài viết của bạn với chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.